Điểm mới của Dự thảo Quy định tách thửa đất 2022

0
175

ĐIỂM MỚI CỦA DỰ THẢO QUY ĐỊNH TÁCH THỬA ĐẤT 2022.

Việc tách thửa đất ở bốn quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng vẫn theo quy định cũ (tối thiểu 30 m2), 8 quận còn lại và thị xã Sơn Tây được đề xuất nâng lên 40 m2.

Hiện việc tách thửa ở Hà Nội áp dụng theo Quyết định số 20 ngày 1/6/2017 của UBND TP Hà Nội. Theo đó diện tích thửa đất được hình thành từ việc tách không nhỏ hơn 30 m2 đối với các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mức giao đất ở mới (tối thiểu) với các địa bàn còn lại.

Hà Nội đang lấy ý kiến về dự thảo quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích, kích thước tối thiểu được tách đối với từng loại đất trên địa bàn.

Theo UBND thành phố, việc quy định diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách nhằm hạn chế nhà siêu nhỏ, đảm bảo điều kiện sinh hoạt của người dân cũng như an toàn phòng chống cháy nổ, mỹ quan đô thị.

Trường hợp chia tách thửa đất có diện tích từ 500 m2 trở lên thành 5 thửa đất mới trở lên (kể cả thửa đất đã được tách ra trước đó) thì người sử dụng đất phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 báo cáo UBND cấp huyện nơi có đất phê duyệt trước khi thực hiện thủ tục chia tách.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đề xuất thửa đất hình thành từ việc tách phải có chiều dài (chiều sâu) so với chỉ giới xây dựng từ 4 m trở lên, chiều rộng cạnh tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu (hoặc mô tả trên hồ sơ) từ 3 m trở lên đối với các phường, thị trấn; từ 4 m trở lên đối với xã vùng đồng bằng; từ 5 m trở lên đối với xã vùng trung du và miền núi.

Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách phải đáp ứng điều kiện có đường vào. Trường hợp chia tách thửa đất có hình thành ngõ đi thì ngõ phải có mặt cắt ngang từ 4 m trở lên đối với thửa đất thuộc xã vùng trung du và miền núi; từ 3 m trở lên đối với thửa đất thuộc xã vùng đồng bằng; từ 2 m trở lên đối với đất thuộc thị trấn và các phường (thuộc thị xã Sơn Tây và 8 quận Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ); từ một mét trở lên đối với đất thuộc các phường ở 4 quận lõi.

Trường hợp chia tách thửa đất có hình thành đường giao thông trên diện tích đất không phải là đất ở, người sử dụng phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trước khi làm thủ tục chia tách.

 

 

—————————————-
🚩 Nhận ký gửi nhà đất 3 miền Bắc – Trung – Nam: Đăng ký
🚩 Tuyển dụng, đào tạo nhiều vị trí công việc tại Bất động sản Tuấn 123 ở Hà Nội, Sài Gòn, Thủ Đức và Đà Nẵng: Đăng ký

🔔 Thông tin liên hệ:
🚩 Hotline: 0935-989968
🚩 Website: congtycptuan123.net
🚩 Email: cptuan123@gmail.com
🚩 Youtube: BatdongsanTuan123